Các bước xây dựng mẫu kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm

Để phát triển một sản phẩm thì lập bản kế hoạch kinh doanh là môt bước không thể nào thiếu được cho một doanh nghiệp. Đặc biệt, khi tiến hành các bước Marketing Online thì bạn cũng cần có một mẫu kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn để có ngân sách phù hợp. Marketing Online hiện cũng không còn là khái niệm mới mẻ gì đối với các Marketers Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xây dựng mẫu kế hoạch đúng thường bao gồm những gì? Vậy hãy cùng TGP Media, tìm hiểu những bước quan trọng khi xây dựng kế hoạch Marketing Online cho sản phẩm mới của doanh nghiệp

Quy trình lập kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm mới

Để một sản phẩm đưa ra thị trường thành công và hiệu quả. Thì mọi kế hoạch đều phải xây dựng một cách chi tiết. Khi lên ý tưởng cho một bản kế hoạch Marketing Online để tung 1 sản phẩm mới ra thị trường. Thì bạn nên thực hiện các bước quan trọng sau đây.

Xác định mục tiêu lập bản kế hoạch

Điều đầu tiên cần lưu ý tới trong mỗi chiến dịch hay bản kế hoạch là phải xác định mục tiêu của chúng. Mục tiêu khi bạn sử dụng Marketing Online cho sản phẩm của mình là gì? Chẳng hạn như: Tăng doanh số bán hàng thông qua các kênh Online, Tăng lượt tiếp cận và độ nhận biết thương hiệu sản phẩm, Thu hút khách hàng mới qua Google Ads,… Để dễ dàng xác định mục tiêu của kế hoạch marketing, bạn có thể tham khảo mô hình SMART:

 • Specific: mục tiêu phải rõ ràng và cụ thể. Nếu bạn muốn tăng liệu tiếp cận và tương tác, thì bao nhiêu là like, share hay bình luận là đạt chuẩn. Còn nếu bán hàng thì nhận được bao nhiêu đơn hàng cho mỗi chiến dịch,…  
 • Measurable: Để biết được kế hoạch hay chiến có hiệu quả hay không, nên đưa ra những con số cụ thể để dễ đo lường hơn. Không nên sử dụng các mục tiêu chung chung gây khó khăn khi phân tích kế hoạch.
 • Achievable: Nên đưa ra mục tiêu có thể đạt được. Tránh những trường hợp, để mục tiêu quá cao vừa tốn nhiều ngân sách mà vừa lại không được hiệu quả.
 • Relevant: Mục tiêu phải liên quan đến định hướng và tầm nhìn của công ty mình. 
 • Time-Bound: Phải xác định được cụ thể thời gian triển khai và kết thúc của bản kế hoạch. 

Mô hình SMART

Phân tích thị trường, đối thủ và sản phẩm mới

Đây là bước rất quang trọng, cho nên những người thực hiện cần phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm. Bước này sẽ bao gồm các phân tích cụ thể sau:

 • Phân tích thị trường: Đối với mọi bản kế hoạch từ Marketing truyền thống và digital Marketing, thì phân tích thị trường là một bước vô cùng cần thiết. Sản phẩm của bạn có tốt đến đâu mà không được tiếp cận đúng thị trường thì cũng coi như không. Bạn có thể phân tích thị trường dựa vào các thông tin chính sau đây: 
  • Các yếu tố về nhân khẩu học. 
  • Vị trí của khách hàng.
  • Đánh giá quy mô thị trường. 
  • Xác định nhu cầu và xu hướng thị trường.

Phân tích thị trường

 • Phân tích đối thủ: Như ông bà ta thường có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, nghiên cứu về sản phẩm của đối thủ và kế hoạch tiếp cận khách hàng của đối thủ. Sẽ giúp bạn đánh giá và hiểu rõ hơn về sản phẩm và kế hoạch của mình. Từ đó, đưa ra một bản kế hoạch Marketing Online hiệu quả hơn.
 • Phân tích SWOT analysis: Mô hình phân tích này không thể thiếu trong tất cả các bản kế hoạch kinh doanh sản phẩm. Thông thường, SWOT Analysis bao gồm: Strength – Weakness – Opportunity – Threat

Phân tích SWOT analysis

Để một tung ra một sản phẩm có thể thành công, các doanh nghiệp cần phải phân tích kỹ các vấn đề trên.

Xây dựng chiến lược Marketing Online

Khi đã có những số liệu phân tích cụ thể về thị trường, đối thủ và sản phẩm của mình. Thì doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng chiến lược Marketing Online như sau:

Định vị khách hàng

Từ những thông tin phân tích từ mục tiêu, thị trường và đối thủ. Bạn nên xác định được mục tiêu khách hàng cho chiến dịch Marketing Online. Bạn nên tìm hiểu Insight và phân tích khách hàng tiềm năng:
 • Sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề gì của khách hàng? 
 • Thông thường khách hàng dành nhiều thời gian cho kênh Online nào và khoảng thời gian nào? 
 • Ngôn ngữ, văn hóa, và độ tuổi của khách hàng mục tiêu?

Đây chỉ là những dự đoán ban đầu về Customer Insight, từ từ bạn sẽ hiểu rõ nhu cầu và hành vi của khách hàng và sau đó sẽ tối ưu chiến dịch quảng cáo Marketing Online.

Xây dựng các chiến lược sử dụng các kênh quảng cáo Marketing Online

Sau khi biết được khách hàng mục tiêu của mình là ai? Tiếp đến, bạn sẽ tiến hành khai thác các chiến lược trên các kênh Marketing Online. Các kênh thường triển khai chính bao gồm: 

Tùy vào sản phẩm dịch vụ mà bạn đưa muốn đưa ra thị trường mà lựa chọn kênh tiếp cận khách hàng cho phù hợp nhất. Mỗi sản phẩm đưa ra thị trường thì luôn cần phải có một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh.

Maketing Plan

Đo lường chiến dịch

Trong quá trình chạy chiến dịch, thì tối ưu và đo lường là một phần không thể thiếu trong mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm. Từ những con số cụ thể, bạn có thể xác định được chiến lược có hiệu quả hay không? Nếu số liệu cho thấy chiến lược không đáp ứng đúng mục tiêu ban đầu. Thì bạn cần phải cố gắng tối ưu chiến dịch cho phù hợp nhất. Những thông số quang trọng cho mỗi chiến dịch Marketing Online như: lượt tương tác và tiếp cận trên Facebook, tỷ lệ chuyển đổi, CTR, CPC,…

Bạn có thể tham khảo mẫu 21 bước lập kế hoạch Marketing Online đang rất nhiều Marketer áp dụng tại đây. TGP Media hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ lập kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm hiệu quả.

TGP Media – Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Tiên phong xây dựng đội ngũ triển khai marketing hiệu quả cho từng doanh nghiệp tại Bình Dương

Hotline: 0848155789

Rate this post
0/5 (0 Reviews)
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *